เกษตรสร้างอาชีพ

สูตรเร่งดอก เร่งผล แบบเร่งด่วน ทำง่ายๆไม่กี่ขั้นตอน

สวัสดีครับเพื่อนๆผู้อ่าน สำหรับวันนี้ผมก็จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับ การทำสูตรเร่งราก เอาไว้ใช้กับ ต้นไม้ที่เราปลูก ซึ่งสามารถใช้ได้กับทุกชนิดในสวนของเรา ให้งามผลดก โตไว ว่าแล้วเราก็จะไปดูการทำกันเลย ส่วนผสมที่ต้องเตรียม 1.ผง ชูรส 1 ช้อนชา 2.เครื่องดื่ม กำลัง 1 ช้อนชา 3.น้ำเปล่า…

>> คลิกอ่านต่อ

สูตรเร่งผล ออกผลดก ต้มไม้กิ่งแทบหัก ทำง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน

สวัสดีครับเพื่อนๆผู้อ่าน วันนี้ผมจะพาไปดูวิธีทำให้ต้นไม้ผลดกกัน ซึ่งวิธีนี้ง่ายๆไม่กี่ขั้นตอน โดยการทำสามารถทำแล้วนำไปบำรุงต้นไม้หรือพืชผักเราได้แทบทุกชนิดเลย ว่าแต่การทำนั้นจะยากหรือง่ายเพียงได้ลองไปดูพร้อมกันเลย ส่วนผสม 1.ไข่ 2 ฟอง 2.น้ำเปล่าว 1 ขวด 3.ผง ชูรส 2.น้ำ ป ล า วิธีทำ 1.นำไข่มาตอกใส่ชาม…

>> คลิกอ่านต่อ

เตรียมความพร้อมในทุกๆ ด้าน ก่อนมาทำเกษตร ควรศึกษาให้ดีก่อนลาออก

เตรียมความพร้อมในทุกๆ ด้าน ก่อนมาทำเกษตร ควรศึกษาให้ดีก่อนลาออกในยุคปัจจุบัน ที่หลายๆ คนแทบจะทุกคนนั้น เหมือนจะเบื่อกับงานประจำกันไปหมด สำคัญคือการมีอิสระทางร่างกาย ทางด้านจิตใจ ทุกวันนี้หลายท่านเบื่อ และรู้สึกอิ่มตัวในการทำงานประจำ มาขึ้นและเริ่มรู้สึกอยากจะ ลาออกจากงานประจำมาทำเกษตร ซึ่งเป็นอันดับต้นๆ ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีนะคะ ได้ทำในสิ่งที่ที่ตัวเองรัก และชอบ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีปัญหาในการออกมาทำเกษตร บางท่านทำงานนั่งโต๊ะมาตลอดชีวิต จึงไม่เชี่ยวชาญ…

>> คลิกอ่านต่อ

วิธีปลูกข่า ให้ได้ผลผลิตตลอดทั้งปี ลงทุนครั้งเดียวสร้างรายได้นาน 10 ปี

ข่า สามารถปลูกทีเดียวและให้ผลผลิตได้ยาวนานต่อเนื่อง 10 ปี อีกทั้งราคารับซื้อก็สูง และปรับขึ้นเรื่อยๆ สามารถสร้างรายได้ที่น่าพอใจให้กับเกษตรกรได้ดี มีวิธีการปลูกและดูแล ดังนี้ การเตรียมดิน เป็นพืชที่ชอบดินร่วน ชอบดินชื้น แต่ไม่ชอบน้ำขัง เริ่มด้วยการพรวนหน้าดินอย่างน้อย 50 เซนติเมตร โรยปุยแกลบแล้วกลบ ตากดินไว้ 7 วัน…

>> คลิกอ่านต่อ

ทุเรียนมาเลเซีย พันธุ์ เหมาซานหวาง ปลูก 90 วัน เก็บขายได้ เนื้อเยอะ รสชาติดี กลิ่นหอม

พาไปรู้จักทุเรียนมาเลเซียพันธุ์เหมาซานหวาง ปลูกกันมากในอำเภอเบตง จังหวัดยะลา และจังหวัดจันทบุรี ว่ากันว่าปลูกง่ายกว่าหมอนทอง รสชาติดี เนื้อเนียนนุ่ม เหนียว หวาน กลิ่นหอม เนื้อเยอะ เม็ดลีบ ปลูก 90 วันเก็บขายได้เลย ราว 3 ถึง 4 ปี…

>> คลิกอ่านต่อ

เทคนิค ปลูกมะเขือเปราะ ให้ผลดกเก็บได้ตลอดทั้งปี

มะเขือเปราะ ปลูกได้ในดินทุกชนิด ปลูกได้ตลอดทั้งปี มีประโยชน์มากมายและมีคุณค่าทางโภชนาการ และอื่นๆ ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกๆท่านไปปลูกมะเขือเปราะ ให้ผลดกกัน ว่าแล้วก็มาดูวิธีปลูกกันเลย การเตรียมแปลงปลูก 1.ให้เตรียมดิน โดยพรวนหน้าดินลึกประมาณ 20 เซนติเมตร 2.หลังจากนั้นคลุกเค้าหน้าดินร่วมกับปยคอก เพื่อเตรียมดินปลูก ในกรณีปลูกในกระถาง ให้ผสมดินปลูกในกระถาง โดยใช้ดินร่วนละเอียดผสมปุย ค อ…

>> คลิกอ่านต่อ

สูตรทำ จุลินทรีย์เร่งพืชยาว จากแกนกล้วย

จุลินทรีย์เร่งยาว สูตร อ.อธิศพัฒน์ นำแกนกล้วยของต้นกล้วยที่โต และออกเครือแล้วมาทำ เพราะต้นกล้วยที่มีเครือหรือออกปลีแล้วจะมีแกน จุ ลิ น ท รี ย์ เ ร่ ง ย า ว : สูตร…

>> คลิกอ่านต่อ

เทคนิค ปลูกมะพร้าว ให้ต้นเตี้ยและผลดก โดย อาจารย์ธงชนะ พรหมมิ

สวัสดีเพื่อนๆผู้อ่าน สำหรับผู้ที่ชื่นชอบในการทำเกษตร หลายท่านคงรู้จักมะพร้าวเป็นอย่างดี แต่การปลูกพระพร้าวนั้น ไม่ใช่ว่าทุกคนจะปลูกได้ เพราะบางครั้ง ต้องมีเทคนิคในการปลูกอยู่บ้าง เพื่อที่จะทำให้ ออกผลดก และโตเร็วนั่นเอง โดยวันนี้ผมได้นำ เทคนิคดีดีของ อาจารย์ ธงชนะ พรหมมิ มาฝาก ซึ่งหลายท่านในวงการเกษตรคงรู้จัก อาจารย์เป็นอย่างดี เพราะท่านเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ในวงการเกษตรบ้านเรา…

>> คลิกอ่านต่อ

ขั้นตอนการปลูกชะอม ให้มีกินตลอดปี

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจอยากปลูกพืชไว้กินเอง แต่ไม่รู้จะปลูกอะไรดี วันนี้ผมขอนำเสนอ ชะอม พืชที่หลายๆท่านอาจจะเคยกินและชื่นชอบ แม้ท่านอาจจะไม่ใช่เกษตรกร แต่ก็สามารถปลูกได้ โดยไม่ต้องไปซื้อที่ตลาดอีกต่อไป โดยชะอม ใช้ในการทำอาหารได้หลากหลายเมนูเลยทีเดียว เช่น แกงส้ม ทอดไข่เจียว และผัดวุ้นเส้น เป็นต้น วันนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปดูวิธีปลูก ด้วยเมล็ดและแบบปักชำ ท่านสนใจแบบไหน? พร้อมแล้วไปปลูกกันเลย วิธีปลูกโดยใช้เมล็ด…

>> คลิกอ่านต่อ

ตลาดต้องการสูง! เผยเทคนิค ‘เลี้ยงปลาไหล’ ในถัง สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ แถมยังคู่แข่งน้อย

ใครว่าทำเกษตรเลี้ยงสัตว์ไม่รวย บอกได้เลยค่ะว่าสร้างรายได้เยอะกว่าเงินประจำเสียอีก วันนี้แอดมีสาระดีๆสำหรับคนที่อยากทำเกษตรแต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไงให้เราเป็นตัวช่วยคุณสิค่ะรับรองว่าไม่มีผิดหวังอย่างแน่นอน ซึ่งสามารถทำเป็นรายได้เสริมให้กับตัวเองบอกเลยว่าวันนี้ทางทีมงานนั้นก็จะมาแนะนำอีก 1 รายได้เสริมที่บอกเลยว่าน่าสนใจเป็นอย่างมากซึ่งนั่นก็คือการเลี้ยงปลาไหลนั่นเองโดยการเลี้ยงปลาไหลนั้นบอกเลยว่าไม่ต้องใช้การลงทุนเยอะแต่อย่างใดและสามารถได้ผลตอบแทนที่ดีอีกด้วยโดยในวันนี้ทางทีมงานก็จะมาเผยแพร่วิธีการเลี้ยงกันซึ่งจะมีขั้นตอนการเรียนและการเตรียมตัวอย่างไรบ้างนั้นเราลองมาดูกันเลยจ้า บอกได้คำเดียวว่าไม่มีผิดหวังจ้า ส่วนผสมของดิน ชั้นที่ 1 ใส่หญ้าแห้งชั้นที่ 2 ใส่หยวกกล้วยชั้นที่ 3 ใส่มูล สัตว์ ให้ใส่สลับกันแบบนี้ไปเรื่อยๆจนเต็มบ่อ สำหรับชั้นบนสุดให้ใส่ระดับน้ำที่มีความสูงประมาณ 10 ถึง…

>> คลิกอ่านต่อ