อานิสงส์การบวชพระ บวชชีพราหมณ์

การบวช เป็นศัพท์ที่ใช้ในทางศาสนาโดยมีขั้นตอนที่จะทำให้บุคคลธรรมดาผู้นับถือศาสนาต่าง ๆ กลายเป็นนักบวชของศาสนาที่ตนนับถือนั้น การบวชมักประกอบไปด้วยพิธีกรรมและแบบพิธีต่าง ๆ ซึ่งขั้นตอนการบวชเองนั้นก็มีความแตกต่างกันไปตามศาสนาและชื่อเรียกขาน ผู้ที่กำลังเตรียมเข้าสู่การบวชเรียกว่า ผู้เตรียมบวช ในพระพุทธศาสนา เรียกการบวชว่า การอุปสมบท (บาลี : อุปสมฺปทา) แต่เดิมนั้น การบวชเรียกว่า บรรพชา (บาลี : ปพฺพชฺชา แปลว่า เว้นทั่ว, เว้นจากความชั่วทุกอย่าง) ปัจจุบันคำว่าบรรพชาใช้กับการบวชสามเณร…

>> คลิกอ่านต่อ

หลังอายุ 50 ปี จงอยู่อย่างคนเข้มแข็งนะ

เป็นอีกหนึ่งบทความที่ให้ข้อคิดดีๆ สำหรับช่วงชีวิตในวัย 50 ขึ้นไป อย่าไปกังวลว่า ถ้าคุณไม่อยู่แล้ว อะไรจะเกิดขึ้น เพราะเมื่อกลายเป็นผงธุลีไปแล้ว ใครเขาจะยกย่องชื่นชม หรือตำหนิประณามอย่างไร คุณจะไปรู้สึกรู้สาอะไรได้ ลูกของคุณเขาจะเป็นอย่างไร ก็อย่าเป็นห่วงให้มากนัก พวกเขาต่างก็มีจุดหมาย และ หนทางชีวิตของตนเอง เมื่อไม่อยู่แล้ว…คุณก็ยัง ไม่เลิกเป็นทาสของลูกๆ อีกหรือ อย่าคาดหวังอะไรมากจากเด็กๆ…

>> คลิกอ่านต่อ

ศูนย์ฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร เปิดสอนอาชีพ นำไปใช้ประกอบอาชีพได้จริง

อยากเรียนหลักสูตรต่างๆไว้ทำมาหากิน แต่ไม่มีเงินไปเข้าคอร์สสอนที่ไหน เพราะราคาค่อนข้างสูงไม่น้อยเหมือนกัน  หากเป็นเขตกรุงเทพฯ ศูนย์ฝึกวิชาชีพกรุงเทพฯ เปิดรับนักเรียนในภาคการศึกษาแรกของปี 2562 แล้ว (1/2562) โดยสามารถสมัครมาเรียนได้ทุกคน หรือคนที่กำลังอยู่ในช่วงตกงานอยู่ ลองมาเรียนได้เลยคุณอาจจะมองเห็นช่องทางในการประกอบอาชีพของตนเองขึ้นมาก็ได้ ใครที่สนใจเรียนสามารถสมัครเรียนได้ที่ http://www.bmatraining.ac.th  ได้เลย ย้ำกันอีกครั้งคือ เรียนฟรีควรจะเข้ามาเอาความรู้ให้เต็มที่ที่สุด เอกสารที่ใช้ในการสมัครมีเพียง 1. สำเนาบัตรประชาชน 2.…

>> คลิกอ่านต่อ

ขั้นตอน “สรงน้ำพระที่บ้าน” และการทำความสะอาดอย่างถูกวิธี ให้ได้อานิสงส์แรง

จะสงกรานต์แล้ว….ใครที่เตรียมตัวหยุดในวันปีใหม่ไทยแบบนี้ ควรหาเวลาทำความสะอาดหิ้งพระ โต๊ะหมู่บูชา และพระพุทธรูปอย่างถูกวิธีกันสักหน่อย เพื่อเอาฤกษ์เอาชัยให้โชคดีตลอดทั้งปี วันนี้เรามีวิธีสรงน้ำพระที่บ้านมาบอกกัน จะต้องทำอย่างไรให้ถูกวิธีมาดูกัน การสรงน้ำพระ คือ การทำความสะอาดพระพุทธรูป หิ้งพระ รูปภาพ และสิ่งของต่าง ๆ รวมไปถึงที่ประดิษฐานขององค์พระพระพุทธรูปให้สะอาดบริสุทธิ์ หรือเรียกอีกอย่างว่า “การถวายเครื่องเถราภิเษก” ซึ่งเป็นพิธีกรรมที่ถือว่าเป็นการชำระพระวรกายของพระพุทธเจ้าให้ปราศจากมลทิน เพื่อให้เกิดมุทิตาจิต เบิกบานใจ…

>> คลิกอ่านต่อ

โอกาส มันก็เหมือนอากาศ สำคัญมากก็จริง คนเห็นค่าเท่านั้นจึงจะเห็นว่าโอกาสนั้นสำคัญ

โอกาส มันก็เหมือนอากาศ สำคัญมากก็จริง คนเห็นค่าเท่านั้นจึงจะเห็นว่าโอกาสนั้นสำคัญ อย่าให้โอกาสใครเกิน 2 ครั้ง ” โอกาส “ มันก็เหมือนอากาศ สำคัญมากก็จริง คนเห็นค่าเท่านั้นจึงจะเห็นว่าโอกาสนั้นสำคัญ บางคนเขาผิดแค่ไหนก็ยังให้โอกาส สุดท้ายเขาก็ไม่เห็นคุณค่า เราก็กลายเป็นของตายสุดท้ายก็ให้อภัยอยู่ดี ฉะนั้นอย่าไปโทษเขาว่าไม่เห็นค่า ตัวเราเองต่างหากวันนี้เห็นค่าในตัวเองหรือยัง คนที่เขาเห็นค่าเราจริงๆ เขาจะไม่ยอม…

>> คลิกอ่านต่อ