พ่อค้า-​แม่ค้า​ออน์ไลน์​ไทย เตรียมรับมือ หายนะกำลังใกล้เข้ามาแล้ว !

สมาชิกเว็บไซต์พันทิป สมาชิกหมายเลข 542299 หได้โพสท์ข่าวเกี่ยวกับ ศูนย์กระจายสินค้าของ Alibaba จากจีน ในฉะเชิงเทรา กำลังจะเสร็จและส่งมอบภายในเดือนกันยายน 2562 นี้ หวั่นกระทบพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ของไทย อาจกำลังจะเจอหายนะอันใกล้นี้? เตือนให้ทุกคนต้องเตรียมตัวรับให้ดี


โดยได้โพสท์ระบุว่า…วันนี้เย็นผ่านไปรษณีย์ที่ห้างซีค่อนบางแค คนต่อคิวส่งสินค้าจนล้นทางเดิน… ดูแล้วคึกคัก เป็นการค้าออน์ไลน์ ที่กูรูบอกให้ปรับตัว ให้ 4.0 แต่คู่แข่งยักษ์ใหญ่กำลังคืบคลานใกล้เข้ามาแล้ว เวลาของเหล่าพ่อค้าแม้ค้าออน์ไลน์รายย่อย รายเล็ก กำลังถึงกาลอวสาน

Alibaba ยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซของจีน กำลังวางแผนการขยายในประเทศไทย โดยขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการเจรจากับ WHA Corporation บริษัทผู้พัฒนาคลังสินค้าที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย เกี่ยวกับข้อตกลงการลงทุนสำหรับนิคมอุตสาหกรรมในจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยการลงทุนครั้งนับว่าจะเป็นอีกข้อตกลงที่สำคัญอันดับสองของ Alibaba ในประเทศไทยในช่วงสองปีที่ผ่านมา
เมื่อสร้างเสร็จและเปิดดำเนินการ ซึ่งทาง Alibaba.มาลงทุนในฐานะผู้กระจายสินค้า ไม่ใช่ผู้ขาย ดังนั้นสินค้าที่มีมูลค่าต่ำกว่า 1500 บาท จะไม่เสียทั้งภาษีนำเข้าและVat (อ่านเพิ่มเติม)

ศูนย์กระจายสินค้าของ Alibaba ที่ฉะเชิงเทรากำลังจะเสร็จและส่งมอบในเดือนกันยายน 2562 นี้แล้ว (อ่านเพิ่มเติม)
การลงทุนครั้งนี้จะกระทบกับ “พ่อค้าแม่ค้าออน์ไลน์”และหลายๆเจ้าหมดทางสู้ ส่วนผู้นำเข้าสินค้าจากจากจีนคงหงายท้อง ยังไม่รวมผู้ผลิตสินค้าของไทยที่ผลิตสินค้าใกล้เคียงกับจีนคงม้วนเสื่อ เพราะเปรียบเหมือน ลูกค้าสามารถไปซื้อได้โดยตรงกับผู้ผลิตจีนเองได้เลย เพราะสินค้าในบ้านเราหลายๆอย่างมีต้นกำเนิดมาจากจีน

การเปลี่ยนแปลงทางการขายจะไม่ค่อยๆ มาให้เราปรับตัวได้ แต่จะโหมมาด้วยความรวดเร็ว รุนแรง จนอาจตั้งตัวไม่ทัน ตอนนี้การค้าออน์ไลน์เสมือนยังเดินไปได้แบบปกติ แต่คลื่นใต้น้ำกำลังก่อตัว จนกลายเป็นคลื่นยักษ์ ทุกคนต้องเตรียมตัวรับให้ดี และสงครามราคาจะแรงมาก จนทำให้เกิดการกดราคา เจ้าเล็กๆจะอยู่ยากขึ้น ในตอนนี้เป็นเพียงการลงทุนเพียงเฟสแรกเท่านั้น เพราะการลงทุนในเฟสที่สองก็กำลังอยู่ระหว่างเจราจา

การลงทุนที่จะหวังให้มีการจ้างงาน ก็อาจได้เป็นบางส่วน เพราะคงได้สำหรับพนักงาน warehouse เท่านั้น แถมจำนวนพนักงานก็ใช้น้อยลงแล้วเนื่องจากใช้ระบบ robot ซึ่งใช้หุ่นยนต์ในงานอุตสาหกรรมแทนถึง 70%

ปัญหาคือการตีความลักษณะธุรกิจ เพราะหากตีความเป็นคนกระจายสินค้าจากเขตปลอดอากร เสมือนยังอยู่ต่างประเทศก็จะไม่ต้องเสียทั้งภาษีนำเข้าและVAT สำหรับสินค้าที่ต่ำกว่า 1500 บาท

แต่การที่มี warehouse และมีสินค้าพร้อมส่ง มันเปรียบเสมือนการนำเข้าที่มีมูลค่ารวมกันมากกว่า 1500 แล้วมาทำการจัดจำหน่าย… จริงๆน่าจะต้องเสียภาษีด้วย

ทางด้าน Alibaba คงมีแต้มต่อเยอะ เพราะไม่ต้องเสียภาษีนิติบุคคลในส่วนมูลค่าเพิ่มของสินค้า ไม่เสียภาษีนำเข้าสินค้า และไม่เสีย VAT


อย่าว่าแต่พ่อค้าแม่ค้าออน์ไลน์จะไม่รอด คนค้าขาย โรงงานก็อาจไม่รอดด้วย ต้องรีบหากทางรอดเอาไว้ คงแก้อะไรไม่ได้แล้ว ตัวใครตัวมันเท่านั้น ไม่มีใครช่วยใครได้
และนี่คือความเห็นจากชาวเน็ต

แหล่งที่มา : liekr