ประโยชน์ของกล้วยต้ม ช่วยชะลอความแก่ ช่วยลดน้ำหนัก

แก้อาการนอนไม่หลับ ช่วยลดอาการหงุดหงิดของผู้หญิงที่อยู่ในช่วงมีประจำเดือน รักษาโรคซึมเศร้า และช่วยลดความเครียดได้ เนื่องจากสารอาหารบางชนิด เช่น โปรตีน ทริปโตเฟน ที่อยู่ในกล้วยมีส่วนช่วยในการผลิตสารเซโรโทนิน หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อฮอร์โมนแห่งความสุข จึงทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและอารมณ์ดีขึ้นได้

บรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวาร และป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ถ่ายเป็นเลือดหรือเป็นโรคริดสีดวงทวาร กล้วยช่วยได้ เพราะมีกากใยจำนวนมาก ทำให้อุจจาระนุ่ม ช่วยบรรเทาอาการ และยังมีฤทธิ์ในการป้องกันการเกิดมะเร็งในลำไส้ด้วย

รักษาโรคโลหิตจาง
กล้วยอุดมไปด้วยธาตุเหล็กสูง จึงช่วยในการผลิตฮีโมโกลบินในเลือด ผู้ที่มีปัญหาโลหิตจางจึงสามารถรับประทานเพื่อช่วยบรรเทาอาการได้

บรรเทาโรคกระเพาะอาหาร
กล้วยดิบมีฤทธิ์ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ โดยจะออกฤทธิ์สมานแผลและช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเนื้อเยื่อเมือกในกระเพาะ และยังช่วยลดอาการเสียดท้อง รวมถึงช่วยลดกรดในกระเพาะอาหารด้วย ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะหรือกระเพาะอักเสบ ควรรับประทานเป็นประจำทุกวัน เพื่อช่วยรักษาแผลลำไส้ชนิดเรื้อรัง เพราะกล้วยน้ำว้านั้นมี มีเซโรโทนิน ซึ่งช่วยให้กระเพาะหลั่งเมือกมาปกคลุม ทำให้กรดไม่สามารถกัดกะเพราะได้

แก้อาการท้องเสีย
กล้วยอุดมไปด้วยสารแทนนิน ซึ่งมีส่วนช่วยรักษาอาการท้องเสียชนิดที่ไม่รุนแรง (แทนนินทำให้ท้องผูก)

ช่วยชะลอความแก่
สารต้านอนุมูลอิสระที่อุดมอยู่ในกล้วยมีส่วนช่วยชะลอความแก่ได้ ดังนั้นผู้ที่อยากชะลอวัยให้ผิวพรรณยังแลดูอ่อนเยาว์

ช่วยลดน้ำหนัก
กล้วยมีส่วนช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดได้ และมีกากใยสูงซึ่งช่วยให้อิ่มไว จึงช่วยลดอาการอยากรับประทานของจุบจิบได้

เครติด : ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ แนะนำประโยชน์ของ “กล้วยต้ม” ที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย พร้อมสาธิตต้มกล้วยอย่างไรไม่ให้มีรสฝาด ติดตามชมในรายก…