15 วิธีไม่ต้องง้อ 3 สารพิษโดนแบนจัดการหญ้าปลอดสารพิษ เพราะคนไทยมีภูมิปัญญาเพียบ

เชื่อว่า”คนไทยมีภูมิปัญญาดีๆที่สามารถคิดค้นนวัตกรรมการจัดการวัชพืชวัชพืชโดยไม่ต้องพึ่งพาสารพิษ” ร่วมกันสร้างทางออกให้สังคม หยุดสารพิษ หยุดใช้ หยุดขาย หยุดป่วย หยุดตาย

15 วิธีการจัดการหญ้าปลอดสารพิษ

จากการแบนสารพิษ3 ชนิดสร้างกระแสความสนใจเรื่องการหาวิธีการจัดการวัชพืชด้วยวิธีการต่างๆเพื่อทดแทนสารเคมีดังกล่าว ธนาคารอาหารได้รวบรวมวิธีการจัดการหญ้าเพื่อเป็นไอเดียในการนำไปประยุกต์ใช้ตามความเหมาะสมในแต่ละพื้นที่ ยังมีวิธีกำจัดวัชพืชอีกมากมายที่ไม่จำเป็นต้องใช้สารพิษที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และสิ่งแวดล้อม

1.ดึงออกด้วยมือเปล่าอย่างถูกต้อง
แน่นอนว่าวิธีการจำกัดวัชพืช ขั้นเบสิกก็คือ การดึงออกด้วยมือเปล่า แต่ก็ไม่ใช่ว่าเห็นที่ไหนแล้วจะต้องดึงออกเลยทันที เพราะควรรดน้ำให้ดินเปียกชุ่มซะก่อนหรือรอหลังจากฝนหยุดตกแล้วค่อยถอนออก เพราะในขณะที่ดินชุ่มน้ำ ดินจะคลายตัวทำให้ถอนหญ้าออกทั้งรากได้ง่ายกว่าดินแห้ง ซึ่งมีโอกาสที่จะทำให้รากขาดง่ายมาก

2.คลุมดินปิดแสง หมดโอกาสเจริญเติบโต
วัชพืชก็เหมือนกับพืชอื่น ๆ ทั่วไปที่ต้องการแสงแดดเพื่อความอยู่รอด ดังนั้นอาจจะคลุมดินด้วยหนังสือพิมพ์หรือม่านพลาสติกไว้ คราวนี้บรรดาวัชพืชก็หมดทางโผล่ออกมาสังเคราะห์แสงและจะเฉาตายในที่สุด

3.ปลูกพืชอื่น ๆ คลุมดิน
หญ้าและวัชพืชคือสิ่งที่คอยแย่งอาหารจากพืชที่เรา ปลูกไว้ ในทางกลับกันเมื่อพบวัชพืชเจริญเติบโตอยู่ในสวน เราก็ควรปลูกพืชต่าง ๆ ให้มากกว่าหญ้าและวัชพืชที่มีอยู่ เพราะพืชที่เราตั้งใจปลูกเหล่านี้จะไปแย่งสารอาหารจากวัชพืชแทน จนมันอยู่ไม่ได้ต้องโบกมือบ๊ายบายสวนของคุณไป

4.ใช้เป็นพื้นที่เลี้ยงไก่ไข่
ในสวนผลไม้ขนาดใหญ่ที่มีปัญหาเรื่องการกำจัดหญ้ามีวิธีง่ายๆโดยการหาไก่ไข่มาเลี้ยง ไก่เป็นสัตว์ที่กินทั้งพืชและสัตว์ สวนผลไม้ที่มีปัญหารเรื่องวัชพืชของคุณจะราบเรียบเตียนโล่งในไม่กี่วันแถวยังได้ไข่มาเป็นค่าเช่าพื้นที่ให้เราอีกด้วย

5.ต้มน้ำร้อนลวกวัชพืชไปเลย
รู้ไหมว่าน้ำต้มร้อน ๆ ที่ได้หลังจากการต้มมันฝรั่ง ต้มเส้น และอื่น ๆ อีกมากมายสามารถนำมาฆ่าหญ้าวัชพืชในสวนได้นะ แค่เทน้ำร้อนลงไปในดินที่มีหญ้าและวัชพืชขึ้นโดยตรง เพียงเท่านี้วัชพืชก็จะตายไปเอง

6.ใช้เครื่องตัดหญ้า
การตัดหญ้าด้วยเครื่องตัดหญ้ามีประโยชน์หลายทางได้เอาเศษหญ้าที่ตัดมาคลุมดินหมักทำปุ๋ยต้นไม้ ช่วยให้ดินชุ่มชื่น การตัดหญ้าให้โตช้าควรตัดให้เลียดดินมากที่สุด ตัดเสร็จก็เก็บออกให้แสงแดดส่องถึงดินช่วยให้ดินแห้ง หญ้าตายในที่สุด และไม่ควรตัดหญ้าในสวนในหน้าแล้งเพราะหญ้าจะช่วยคลุมดินลดการสูญเสียน้ำในดินได้อีกทาง

7.สูตรเกลือ ใช้ความเค็มฆ่าวัชพืช
ความเค็มอาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ แต่กลับมีประโยชน์อย่างมากกับบ้านของเรา เพราะความเค็มของเกลือก็สามารถจัดการบรรดาวัชพืชที่โผล่ขึ้นตามรอยแตกบนพื้น ผนัง หรือในสวนของเราได้ โดยการต้มน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง เกลือ 1 ถ้วยตวง ให้เดือดและผสมเข้ากันดี จากนั้นนำมาเทราดลงไปบนหญ้าหรือวัชพืชโดยตรง วัชพืชก็จะเหี่ยว แห้ง และตายไปเอง

8.ฉีดพ่นน้ำสัมสายชู ของใช้ในครัวที่มีประโยชน์
แค่มีน้ำส้มสายชูก็ไม่ต้องกลัววัชพืชรกสวนอีกต่อไป โดยเทน้ำส้มสายชูแอปเปิลลงในขวดสเปรย์ แล้วพ่นไปรอบ ๆ แปลงปลูกต้นไม้ บริเวณรอบนอกของสวน หรือฉีดลงบนวัชพืชโดยตรง แต่จะให้ดีควรจะฉีดผสมกับดินก่อนลงเมล็ดปลูก เพราะน้ำส้มสายชูก็จะเกาะอยู่ที่รากของต้นไม้เมื่อโตขึ้น ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้วัชพืชในดินเจริญเติบโตขึ้นมาแย่งอาหารได้อีกทางหนึ่ง

9.สูตรน้ำส้มสายชูและเกลือ รวมพลังกำจัดวัชพืช
ต่อให้หญ้าและวัชพืชจะขึ้นรกจนมองไม่เห็นพื้นดิน เราก็แค่นำของใช้ในครัวเรือนอย่าง น้ำส้มสายชู 2 ถ้วยตวง เกลือ ½ ถ้วยตวง และน้ำยาล้างจานอีกเล็กน้อย มาเทใส่รวมกันแล้วคนส่วนผสมให้เข้ากันดี จากนั้นเทใส่ขวดสเปรย์เพื่อนำไปฉีดพ่นลงบนวัชพืชหรือหญ้า ที่สำคัญต้องฉีดพ่นอย่างระมัดระวังไม่ให้โดนต้นไม้ที่เราปลูกไว้ในสวนเด็ดขาด

10.สูตรวอดก้า ฆ่าได้ยกแผง
บ้านไหนที่มีวอดก้าเก็บไว้ก็ถือว่าเป็นโอกาสดีเลยค่ะ เพราะวอดก้านี่แหละจะช่วยฆ่าวัชพืชได้ เพียงแค่ผสมวอดก้า 1 ออนซ์ กับน้ำยาล้างจาน 3 หยด และน้ำเปล่าอีก 2 ถ้วยตวง แล้วเทใส่ขวดสเปรย์ นำไปฉีดพ่นที่วัชพืชโดยตรง ถ้าจะให้ดีแนะนำให้ฉีดตอนกลางวัน เพราะแอลกอฮอล์จะทำให้ใบคายน้ำออกมามาก และเมื่อวัชพืชเจอกับแสงอาทิตย์มันก็เหี่ยวแห้งตายไปเอง

11.สูตรน้ำหมักคุมการงอกของเมล็ดหญ้า
การใช้สารสกัดจากต้นต้อยติ่งทั้ง5ส่วนเพื่อควบคุมการงอกของเมล็ดหญ้า โดยการนำต้นต้อยติ่งมาบดกับน้ำ หรือหมัก ไปราดในพื้นที่ๆมีการจัดการหญ้าในรูปแบบต่างๆ เช่นการไถกลบในไร่ การตีเลนในนา การใช้สารสกัดจากต้อยติ่งจะไปควบคุมการงอกของเมล็ดหญ้าที่อยู่กับดิน ทำให้เป็นการตัดตอนหญ้าทำให้หมดไปในที่สุด

12.ใช้ความร้อนแผดเผาให้เหี่ยวแห้ง
หญ้าและวัชพืชก็เหมือนพืชอื่น ๆ ที่ต้องการความชุ่มชื่นด้วยกันทั้งนั้น ฉะนั้นเราต้องใช้ความร้อนฆ่ามันซะ แต่ก่อนจะใช้วิธีนี้เราต้องเตรียมอุปกรณ์ป้องกันให้พร้อมและลงมือทำอย่างระมัดระวัง โดยจุดไฟเผาอากาศด้านบนหญ้าและวัชพืชเท่านั้น ห้ามเผาที่ตัววัชพืชโดยตรงเด็ดขาด จากนั้นก็รอให้เปลวความร้อนเผาไหม้วัชพืชให้แห้งเหี่ยวไปเอง

13.การเหยียบย่ำราดด้วยน้ำหมัก
การจัดการหญ้าที่ขึ้นสูงๆใช้วิธีง่ายๆด้วยการเหยีบให้ต้นหญ้าหักนอนราบไปกับพื้นแล้วราดด้วยน้ำหมักเข้มข้นสูตรใดก็ได้ มันจะทำให้หญ้าใบใหม้และค่อยๆแห้งตายลงหนำซ้ำยังห่มดินบำรุงดินบริเวณนั้นเพื่อเตรียมปลูกพืชอื่นได้เป็นอย่างดี

14.กำจัดยากนักก็กินซะให้หมด
จริง ๆ แล้ววัชพืชบางชนิดสามารถนำมาทำอาหารคนอาหารสัตว์ เอาไว้กินได้ แถมยังมีประโยชน์มากมายอย่างที่เราคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เช่น ส้มกบ วอเตอร์เครส ผักเบี้ยใหญ่ ผักเสี้ยนผี ผักกาดน้ำ หญ้าไก่ และหญ้าชันกาด วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณวัชพืชที่ขึ้นรกอยู่ในสวนให้เหลือน้อยลงได้ โดยไม่ต้องใช้เคมีกำจัดให้ดินเสีย

15.กำจัดมันไม่ได้ก็รักมันซะเลย
หากพบว่าในสวนของคุณมีวัชพืชอยู่ละก็แนะนำให้ลองหาข้อมูลว่าวัชพืชชนิดนั้นคืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรเพื่อที่จะได้นำไปใช้ประโยชน์ให้ถูกต้อง

ธนาคารอาหารเชื่อว่า”คนไทยมีภูมิปัญญาดีๆที่สามารถคิดค้นนวัตกรรมการจัดการวัชพืชวัชพืชโดยไม่ต้องพึ่งพาสารพิษ” ร่วมกันสร้างทางออกให้สังคม หยุดสารพิษ หยุดใช้ หยุดขาย หยุดป่วย หยุดตาย