ความจริงใจจะมีค่ายิ่ง ถ้าใช้ถูกที่ ถูกเวลา และถูกคน

ความจริงใจที่เรามอบให้ไป แต่สิ่งที่ได้รับกลับมาคือความหลอกลวง หรือใส่ร้ายเราลับหลัง ย่อมทำให้เราเสียความรู้สึก

แต่เชื่อเถอะว่ามันไม่ใช่ทุกครั้งหรอก ที่เรามอบความจริงใจ และทำดีกับคนอื่นแบบเต็มที่ แล้วสิ่งที่ได้มาคือความหลอกลวง เพราะถ้าเราให้ความจริงใจถูกที่ ถูกเวลา และถูกคน อย่างไรเสีย มันย่อมมีค่าแน่นอน

เป็นไปไม่ได้ที่คนเราจะอยู่ในโลกนี้เพียงลำพัง ยิ่งมนุษย์เป็นสัตว์สังคมด้วยแล้ว ต่างคนก็ต้องมีเพื่อนกันทั้งนั้น

เพราะฉะนั้น จะต้องมีคนที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเรามากมาย มีทั้งดีและไม่ดี ยิ่งเราโตขึ้นเรื่อย ๆ เราจะยิ่งดูได้ง่ายว่า คนที่เข้ามามีความจริงใจหรือแค่เสแสร้ง

ความจริงใจจะมีค่า ถ้าใช้ถูกที่ ถูกเวลา และถูกคน เราจะสัมผัสได้ว่า คนที่จริงใจกับเราจะมีน้อยลงไปเรื่อย ๆ ซึ่งการที่เราจะดูว่าใครจริงใจกับเรานั้น ดูได้จาก 5 ข้อต่อไปนี้

  • คนที่ไม่ชี้นำเราไปในทางที่ผิด

คนเราถ้าคิดจะคบกันก็ต้องแนะนำแต่สิ่งดี ๆ ให้แก่กัน ไม่พากันไปในทางที่แย่หรือเกิดความเสียหาย หรือหากเห็นคนที่เรารักทำผิด ก็ต้องห้ามกัน ไม่ใช่ยุแยงให้ทำผิดไปกันใหญ่

อย่าลืมว่า คนเราถ้ารักกันจริงจะดีใจที่เห็นคนที่เรารักได้ดีและอยากจะเดินไปบนเส้นทางที่ดีด้วยกัน มีความเป็นห่วงเป็นใยกันและกัน

และจะสังเกตได้ว่า คนที่จริงใจกับเรา จะเป็นห่วงเราในมุมที่ละเอียดอ่อนกว่าคนทั่วไป จะมองเห็นถึงผลที่จะตามมา จะคอยเป็นห่วงและคอยเตือนเราอยู่เสมอ

  • คนที่พร้อมเคียงข้างเราในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าดีหรือร้าย

คนเราจะคบกัน หากมีความจริงใจแก่กันย่อมต้องไม่ทิ้งกันจริงมั้ยคะ คำว่า ไม่ทิ้งกัน ในที่นี้หมายถึง เมื่ออีกฝ่ายเจอสถานการณ์อะไรที่ต้องการใครสักคน จะมีคนที่คอยยืนเคียงข้างเราเสมอ เพื่อให้เราก้าวผ่านเรื่องราวต่าง ๆ นั้นไปได้ และพร้อมเป็นกำลังใจให้แก่กัน

  • ไม่ให้ท้ายกันเกินไป และพร้อมตำหนิเมื่อเราทำผิด

ไม่เข้าข้างกันเมื่อเพื่อนหรือคนที่รักทำผิด และจะคอยตักเตือนเมื่อเราทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

คนที่อยู่รอบข้างเราจะเห็นข้อเสียของเราได้ชัดกว่าตัวเราเอง แต่จะมีไม่กี่คนหรอกที่พร้อมจะบอกอย่างตรงไปตรงมาเพื่อให้เราปรับปรุง แก้ไข

  • จะโกรธกันยังไง สุดท้ายก็ไม่ทิ้งกัน

คนเราคบกัน ยังไงก็ต้องมีเรื่องทะเลาะ หรือไม่เข้าใจกันบ้างเป็นเรื่องปกติ แต่คนที่เป็นเพื่อนแท้ เป็นคนที่รักเราจริง เป็นคนที่จริงใจกับเรา

เขาจะไม่เก็บเอาเรื่องเล็กน้อยมาทำให้ความสัมพันธ์มันแย่ลง พูดง่าย ๆ ก็คือต่อให้จะทะเลาะกันแค่ไหน คนคนนั้นก็จะยังคงอยู่ไม่หายไปไหน ไม่ทิ้งกัน

บางคนทะเลาะกันไม่พูดกัน แต่ก็ยังคงแอบห่วงใยและแอบทำอะไรดี ๆ ให้กันได้ แบบนี้ไม่นานแป๊บเดียวก็ดีกันค่ะ ต่างฝ่ายต่างรู้สึกว่า เรื่องที่ทะเลาะมันเล็กน้อย ปล่อย ๆ ไปและช่างมันเถอะ

  • ไม่คิดโกหก แม้เพียงเรื่องเล็กน้อย

การที่เราเจอคนหลอกลวง เจอคำโกหกจากคนภายนอกที่ไม่จริงใจกับเรานั้น มันก็มากเกินพอแล้ว ถ้าต้องเล่นซ่อนหาความจริงจากคนใกล้ตัวอีก คงเหนื่อยและท้อแท้ไม่น้อยเลย

ดังนั้น หากมีความจริงใจแก่กันและคิดจะคบกันยาว ๆ ต้องห้ามโกหกแม้แต่เรื่องเล็กน้อย

อย่าทำให้อีกฝ่ายต้องเสียความรู้สึก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของความเชื่อใจ อย่าให้คำโกหกเล็ก ๆ น้อยๆ มาทำลายความสัมพันธ์ที่สั่งสมร่วมกันมานาน

อย่าลืมว่า คนบางคน เรื่องอะไรก็ยอมได้ แต่ถ้าหากรู้ว่าอีกฝ่ายโกหกกันแม้เพียงครั้งเดียว ความเชื่อใจจะหายไปเลย ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยแค่ไหน ก็อย่าโกหกกันเลย

ที่มา แบ่งปันสาระ