สุดยอด“สมุนไพรบำรุงน้ำนม”เพื่อเลี้ยงลูกน้อย

คุณแม่ๆทุกคนย่อมอยากเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่ แต่คุณแม่ๆหลายคนมักประสบปัญหาไม่มีน้ำนม น้ำนมมาน้อย ไม่เพียงพอต่อการเลี้ยงลูกน้อย เรามีความปรารถนาให้คุณแม่ได้เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่ให้นานที่สุดอย่างปลอดภัย

ทางแพทย์แผนไทยอยากแนะนำ “ สมุนไพรบำรุงน้ำนม” โดยการรับประทานอาหารเป็นยา โดยเน้นการนำสมุนไพรที่แนะนำ นำไปใช้ในการประกอบอาหารรับประทาน ร่วมกับวิธีการอื่นๆ เช่น การให้ลูกดูดกระตุ้นน้ำนม การนวดเต้านม การประคบเต้านม การดื่มน้ำ การพักผ่อน ฯลฯ เริ่มต้นจาก….

1.หัวปลี

หัวปลี นั้นโดดเด่นมาตั้งแต่สมัยโบราณในเรื่องของการบำรุงน้ำนมของแม่ลูกอ่อนที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร แก้ร้อนใน ยางจากปลีกล้วยก็ใช้รักษาแผลสดหรือทาบริเวณที่แมลงกัดต่อยได้
อาหารเมนูแนะนำ ยำหัวปลี ทอดมันหัวปลี/ไข่เจียวหัวปลี แกงเลียงหัวปลี

2.ฟักทอง

ฟักทอง มีเบต้าแคโรทีน และวิตามินสูง ช่วยกระตุ้นน้ำนมดี และฟักทองยังมีไฟเบอร์สูงเหมาะกับแม่หลังคลอดที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก อีกทั้งมีสรรพคุณช่วยขับน้ำนมแม่ด้วย
อาหารเมนูแนะนำ แกงเลียง ฟักทองนึ่ง ฟักทองผัดไข่ แกงบวดฟักทอง

3.ขิง

ขิง เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณขับลม เพราะมีฤทธิ์ร้อน จึงช่วยการไหลเวียนเลือดได้ดี ช่วยระบบการเผาผลาญ กระตุ้นการขับน้ำนมได้ดี
อาหารเมนูแนะนำ น้ำขิง ไก่ผัดขิง โจ๊กใส่ขิง ซุปขิง

4.กุยช่าย

กุยช่าย มีสรรพคุณช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม และแก้ท้องผูก กุยช่ายยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ ธาตุเหล็ก นอกจากเมื่อให้คุณแม่ๆรับประทานยังช่วยให้คุณแม่มีน้ำนมไหลได้ดี
อาหารเมนูแนะนำ ผัดกุยช่ายใส่ตับ ผัดดอกกุยช่ายใส่กุ้ง ผัดไทยใส่ใบกุยช่าย หรือจะเป็นขนมกุยช่าย

ที่มาข้อมูลFB : การแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ศูนย์อนามัยที่ 5 ราชบุรี