“ยาฟ้าทะลายโจร” ใช้ได้เฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยโควิด-19ที่มีอาการเบื้องต้นไม่รุนแรง

ด้วยลักษณะของ ยาฟ้าทะลายโจร ที่ประกอบไปด้วยสารชนิดแอนโดรกราโฟไลด์ ซึ่งจัดได้ว่าเป็นสารที่สามารถยับยั้งการแพร่เชื้อในกลุ่มโรคโควิด-19 แต่สามารถใช้ได้เฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการแบบไม่รุนแรงเท่านั้น นับได้ว่าเป็นการรักษาจากอาการเบื้องต้นของโรคโควิด-19ได้เท่านั้นเอง การรับประทานยาสมุนไพรอย่างฟ้าทะลายโจรจัดได้ว่าไม่ใช่ยาที่จะสามารถป้องกันการติดเชื้อโควิด-19ได้ แถมยังคงมีข้อจำกัดและข้อควรระวังอย่างมากมายอีกด้วย

ยาฟ้าทะลายโจร ไม่ได้ช่วยป้องกันโรคโควิด -19 สามารถใช้รักษาในอาการเบื้องต้นเท่านั้น!
หลายคนที่ได้รับรู้ข้อมูลมาต่าง ๆ นานา ว่า ยาฟ้าทะลายโจรสามารถป้องกันและรักษาโรคโควิด-19 ได้ จริง ๆ แล้วยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ไม่ได้มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคโควิด-19 และยังสามารถใช้ยับยั้งเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการเบื้องต้นเท่านั้น ยังไม่สามารถนำมารักษาโรคโควิด-19 ในรายที่มีอาการหนักหรือรุนแรงได้ เพราะฉะนั้น การป้องกันโรคโควิด-19ที่ดีที่สุด คือ การทำตามมาตรการ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการสวมหน้ากากอนามัย การล้างมือโดยใช้เจลแอลกอฮอล์ พร้อมทั้งพยายามที่จะเว้นระยะห่าง เป็นต้น

แล้วทำไมจึงมีการเลือกใช้ฟ้าทะลายโจรให้เป็นส่วนช่วยในการรักษาโรคโควิด-19

จากผลการวิจัยต่าง ๆ ได้มีการค้นพบว่า ฟ้าทะลายโจร ประกอบไปด้วยสารชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า แอนโดรกราโฟไลด์ ซึ่งมีส่วนช่วยในการยับยั้งกระบวนการแพร่เชื้อโควิด-19 ส่งผลทำให้ผู้ป่วยที่มีอาการแบบไม่รุนแรงกลับมีอาการที่ดีขึ้น นอกจากนี้ยาฟ้าทะลายโจรยังคงมีส่วนช่วยในการรักษาอาการปอดอักเสบได้อีกด้วย แต่การรักษาด้วยสารชนิดนี้ในแต่ละครั้ง จำเป็นจะต้องจำกัดในเรื่องของปริมาณเป็นหลักร่วมด้วย

หลักในการรับประทานฟ้าทะลายโจร

ในส่วนของ ยาฟ้าทะลายโจร มีทั้งในรูปแบบแคปซูลและในรูปแบบเม็ด สามารถรับประทานได้วันละประมาณ 180 มิลลิกรัม และรับประทานได้วันละ 3 – 4 ครั้ง แนะนำว่าไม่ควรรับประทานเกิน 5 วัน หรือรับประทานแบบติดต่อกันนานจนเกินไป และไม่ควรรับประทานแบบต่อเนื่องยาวนานเกิน 3 เดือน ในกลุ่มผู้ป่วยที่ได้มีการเลือกใช้ฟ้าทะลายโจรเพื่อรักษาโควิด-19 และสำหรับท่านใดที่ได้มีการเลือกใช้ยาฟ้าทะลายโจร จำเป็นจะต้องทำตามคำแนะนำของแพทย์ ส่วนข้อควรระวัง มีดังต่อไปนี้

สตรีมีครรภ์หรือสตรีที่กำลังให้นมบุตรไม่สามารถรับประทานฟ้าทะลายโจรได้

อาการติดเชื้อจำพวกแบคทีเรีย ไอ เจ็บคอ มีอาการเป็นไข้หนาวสั่น หรือแม้กระทั่งมีอาการเป็นตุ่มหนองในไม่ควรรับประทานฟ้าทะลายโจรเป็นอันขาด

ไม่ควรรับประทานยาควบคู่กับยาต้านการแข็งตัวของเลือด หรือจำพวกยาแอสไพริน ยาลดความดันต่าง ๆ หรือแม้กำระทั่งวาร์ฟาริน เป็นต้น

ไม่ควรที่จะรับประทานยายาวนานกว่าที่ได้มีการกำหนดเอาไว้ เพราะอาจจะส่งผลต่อแขนและขาจนทำให้เกิดอาการอ่อนแรงขึ้นได้

หากพบว่ามีอาการแพ้เกิดขึ้น จะต้องรีบหยุดยาทันที

เมื่อรับประทานยาไปแล้ว 3 วัน พบว่าอาการไม่ดีขึ้นไปจากเดิม ควรเข้าพบแพทย์โดยด่วน

ถึงแม้ว่าจะมีวิจัยออกมายืนยันว่าตัว ยาฟ้าทะลายโจร จะมีสารชนิดที่ยับยั้งเชื้อโควิด-19 แต่ก็ยังคงใช้ได้เฉพาะกับผู้ป่วยที่มีอาการเบื้องต้นเท่านั้น ไม่สามารถใช้รักษากลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงได้ และไม่สามารถป้องกันการติด เชื้อโควิด – 19 ได้อย่างแน่นอน ถ้าจะให้ดีควรป้องกันและดูแลตัวเองอย่าให้การ์ดตก ควรหมั่นล้างมืออย่างเป็นประจำ สวมใส่หน้ากากอนามัย และหลีกเลี่ยงการใกล้ชิดกับผู้อื่นร่วมด้วยจะดีที่สุด ซึ่งจะทำให้คุณปลอดภัยจากโรคโควิด-19 ได้มากยิ่งขึ้น นั่นเอง