ปัญหา “ไอแห้ง” จัดการด้วยสิ่งนี้ หรือว่าติดเชื้อโควิต-19

อาการไอเป็นอาการสะท้อนทั่วไปที่เกิดขึ้นเมื่อเสมหะไหลลงสู่ทางเดินหายใจของคุณ ช่วยล้างทางเดินหายใจของสารระคายเคืองและเมือก

จากผลการศึกษาในปี 2015 ที่ตีพิมพ์ใน Lung India ระบุว่าการไออาจเป็นสัญญาณเตือนถึงโรคระบบทางเดินหายใจหลายชนิด และเป็นหนึ่งในสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดในผู้ใหญ่ที่ต้องการรับการรักษาพยาบาล

สาเหตุทั่วไปบางประการของอาการไอแห้ง ได้แก่ โรคหอบหืด โรคกรดไหลย้อน (GERD) น้ำหยดหลังจมูก และการติดเชื้อไวรัสบางชนิด

สาเหตุอื่นๆ ที่พบได้น้อยของอาการไอแห้งๆ คือ สารระคายเคืองต่อสิ่งแวดล้อม เช่น ควัน มลภาวะ ฝุ่น เชื้อรา และละอองเกสรที่อาจทำให้ระบบทางเดินหายใจระคายเคือง รวมถึง การอาศัยอยู่ในสภาพอากาศแห้ง การไอกรนและแม้กระทั่งมะเร็งปอดในบางกรณี

ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด อาการไอแห้งๆ ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องอาจส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อชีวิตประจำวันของคุณ อาจทำให้การนอนหลับสนิทในเวลากลางคืนเป็นเรื่องยาก วันนี้เราจึงจะแนะนำวิธีรักษาอาการไอแห้งด้วยวิธี “การกลั้วคอด้วยน้ำเกลือ”

วิธีนี้ถือเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมในการแก้ปัญหาไอแห้งเหมือนกัน เพราะน้ำเกลือช่วยลดความรู้สึกไม่สบายที่เกิดจากอาการไอและช่วยให้อาการเจ็บคอผ่านวิธีการออสโมซิสซึ่งช่วยขับเสมหะที่ติดอยู่ในลำคอและช่วยให้คุณขับออกได้ง่าย โดยเทคนิคเพิ่มเติมของมัน คือ คุณใช้น้ำอุ่นจะยิ่งช่วยบรรเทาอาการเจ็บคออีกด้วย โดยวิธีการมีดังนี้

1.เติมเกลือ ½ ช้อนชาลงในน้ำอุ่น 1 ถ้วย
2.คนจนน้ำกับเกลือเข้ากันดี
3.กลั้วคอด้วยวิธีนี้สักครู่แล้วบ้วนทิ้ง
4.ทำวิธีเดียวกันนี้ 2 หรือ 3 ครั้งต่อวันเป็นเวลาไม่เกิน 3วัน