5 สมุนไพรรักษาโควิด-19 ต้านโควิดได้ดีในเบื้องต้น พร้อมสรรพคุณอีกมากมาย

ขึ้นชื่อว่าเป็น สมุนไพรไทย นับได้ว่าเป็นทางเลือกที่หลาย ๆ คนมักจะนำมาเลือกใช้เพื่อทำการรักษาควบคู่กับยาแผนปัจจุบัน

ส่วนสมุนไพรที่ขึ้นชื่อว่าสามารถต้านและรักษาอาการเบื้องต้นในกลุ่มผู้ป่วยโควิด-19ได้นั้น จัดได้ว่ามีอยู่หลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดอาจจะยังคงไม่มีข้อมูลออกมาเปิดเผยอะไรมากนัก แต่ก็สร้างความสนใจให้กับคนจำนวนมากได้ไม่น้อย และเมื่อผู้คนหันมาให้ความสนใจสมุนไพรไทยกันมากขึ้น คำถามต่อมาก็คือ มีสมุนไพรชนิดไหนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสมุนไพรรักษาโควิด-19ได้บ้าง ถ้าอยากรู้ วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ

1.ฟ้าทะลายโจร

สำหรับ ฟ้าทะลายโจร ในตอนนี้แน่นอนคือมีข้อมูลออกมาอย่างชัดเจน ว่าเป็นหนึ่งในหลาย ๆ สมุนไพรรักษาโควิด-19 แต่ในเรื่องของประสิทธิภาพของแต่ละสมุนไพรนั้นย่อมแตกต่างกันออกไป และมีข้อควรระวังอย่างมากมายในการเลือกใช้ แต่สำหรับสรรพคุณที่โดดเด่นของฟ้าทะลายโจรนั้นถือได้ว่ามีมากพอตัว และล่าสุดทางกระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาเปิดเผยว่า ฟ้าทะลายโจร สามารถช่วยรักษาโควิด-19ในกลุ่มผู้ป่วยอาการเบื้องต้นได้ และมีการนำมาแจกจ่ายใมห้กับกลุ่มผู้ป่วยควบคู่กับยาฟาวิพิราเวียร์ นั่นเอง

2.กระชายขาว

อีกหนึ่งสมุนไพรรักษาโควิด-19 ที่จะไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ นั่นก็คือ กระชายขาว โดยในกระชายขาวนั้นประกอบไปด้วยสาร panduratin ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยต้านไวรัสทั้งในช่วงก่อนและหลังที่ได้มีการติดเชื้อ และยังคงมีฤทธิ์ที่จะช่วยยับยั้งระบบการทำงานของเชื้อเอดส์ร่วมด้วย และนอกจากนี้กระชายขาวยังคงมีสรรพคุณอีกมากมาย ช่วยรักษาโรคภัยอื่น ๆ ได้อีกหลากหลายโรคเลยทีเดียว

3.ขิง

สมุนไพรรักษาโควิด-19 อีกหนึ่งชนิด นั่นก็คือ ขิง ซึ่งจัดได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีรสชาติเผ็ดร้อน สามารถรับประทานเพื่อแก้อาการไข้หวัดได้เป็นอย่างดี โดยมีสาระสำคัญชนิด Zingerol สามารถทำหน้าที่ในการยับยั้งการแบ่งตัวของกลุ่มไวรัสโคโรน่าได้

4.มะขามป้อม

ใคร ๆ ก็รู้จักมะขามป้อมในนามของสมุนไพรรักษาอาการไอ ขับเสมหะ แต่รู้หรือไม่ว่า มะขามป้อม ยังคงเป็นสมุนไพรรักษาโควิด-19 ที่ได้ผลดี เพราะมีสรรพคุณที่ช่วยรักษาในกลุ่มวัณโรคปอด หอบหืด และมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย นอกจากนี้ภายในมะขามป้อมยังคงมีสาระสำคัญที่สามารถจับกับขาของโปรตีนในกลุ่มไวรัสโควิด-19 และยังทำหน้าที่เข้าจับกับเชื้อในหลาย ๆ ตำแหน่ง ซึ่งอาจจะมีผลในการยับยั้งการสร้างหรือมีการแบ่งตัวของกลุ่มเชื้อไวรัสได้ในที่สุด นั่นเอง

5.ขมิ้นชัน

อีกหนึ่งสมุนไพรไทยที่สามารถต้านและรักษาโควิด-19ในเบื้องต้นได้ นั่นก็คือ ขมิ้นชัน ซึ่งพบว่าภายในขมิ้นนั้นประกอบไปด้วยสารสำคัญอย่าง demethoxycurcumine ทำให้แย่งจับในจุดของตำแหน่งไวรัสโคโรนา 2019 ที่อาจจะเข้าสู่เซลล์ที่ปอดได้ และกับตำแหน่งที่อาจจะมีผลในการยับยั้งการแบ่งตัวของกลุ่มไวรัสได้อีกด้วย

ทั้งหมดนี้ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรไทยพื้นบ้านที่เราทุกคนสามารถค้นหาและเลือกซื้อได้ เมื่อกลายเป็นสมุนไพรรักษาโควิด-19ได้ในวันนี้ ถือได้ว่าเป็นการต่อยอดที่ดี และเป็นการส่งเสริมทำให้สมุนไพรไทยกลายเป็นที่ยอมรับได้อย่างกว้างขวาง สำหรับท่านใดที่อยากจะเลือกซื้อและนำมารับประทาน ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการรับประทานสมุนไพรแต่ละชนิดให้ครบถ้วนและให้ดีเสียก่อน เพราะการรับประทานแบบสุ่ม ๆ ย่อมไม่ได้ส่งผลดีต่อตัวคุณโดยตรง และอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณได้ในภายหลัง เพราะสมุนไพรแต่ละชนิดนั้นสามารถรับประทานได้อย่างจำกัด รับประทานต่อเนื่องแบบยาวนานอาจจะไม่เป็นผลดีอย่างที่คิด เพราะฉะนั้น ควรศึกษาและระมัดระวังผ่านการเลือกใช้จะดีที่สุด