สกัดคนไทยลักลอบไปทำงานเกาหลีได้กว่า 30 ราย

Advertisements

สกัดคนไทยลักลอบไปทำงานเกาหลีได้กว่า 30 ราย
ชุดปฎิบัติการศูนย์ประสานการปราบปรามผู้เป็นภัยต่อคนหางาน ร่วมกับด่านตรวจคนหางานสุวรรณภูมิสกัดคนไทยไปเกาหลีได้กว่า 30 ราย หลังพบข้อมูลว่า มีการลักลอบไปทำงานที่ประเทศเกาหลี

นายอรุณชัย ญาณ หน.ด่านตรวจคนหางานสุวรรณภูมิ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการศูนย์ประสานการปราบปรามผู้เป็นภัยต่อคนหางาน ได้เชิญแรงงานคนไทยทั้งชายและหญิงกว่า 30 ราย ขณะที่กำลังรอเช็กอินบริเวณชั้น 4 อาคารผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ เข้าแยกห้องสอบปากคำอย่างละเอียด หลังพบข้อมูลเชิงลึกว่า จะมีแรงงานไทยลักลอบแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยวเดินทางไปทำงานในประเทศเกาหลี โดยมีบริษัทจัดหางานหรือบริษัททัวร์หนุนหลัง

เจ้าหน้าที่กรมการจัดหางานประจำด่านตรวจคนหางานภายในอาคารผู้โดยสารขาออกท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จึงสุ่มตรวจคนไทยที่จะเดินทางไปประเทศเกาหลี ในเบื้องต้นพบเป็นคนไทยอายุตั้งแต่ 35-50 ปี ที่กำลังจะเดินทางไปยังประเทศเกาหลี เจ้าหน้าที่จึงเชิญตัวมาสอบปากคำ โดยไม่มีผู้ใดให้การยอมรับว่าจะเดินทางแฝงไปลักลอบทำงานอย่างผิดกฎหมายในประเทศเกาหลี อ้างเพียงจะเดินทางไปในฐานะของนักท่องเที่ยวเพื่อท่องเที่ยวตามโปรแกรมบริษัททัวร์เท่านั้น โดยเสียค่าเดินทางคนละ 2-40,000 บาท แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ พร้อมเปิดข้อมูลในกลุ่มแชทจึงพบหลักฐานสำคัญ ทั้งการสนทนาก่อนการเดินทาง งานที่จะทำในประเทศเกาหลี ค่าตอบแทนที่จะได้รับ จึงทำให้ยอมจำนนต่อหลักฐาน และออกมารับสารภาพว่าจะเดินทางแอบไปลักลอบทำงานจริง โดยอาศัยช่องทางแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยวและใช้พาสปอร์ตไทยในระยะเวลาที่กำหนด คือไม่เกิน 90 วัน

หลังจากเจ้าหน้าที่ทราบข้อมูลจึงชี้แจงและตักเตือนแรงงานไทยกลุ่มนี้ พร้อมทั้งสั่งระงับการเดินทางไปยังประเทศปลายทางเพื่อป้องกันการลักลอบทำงาน โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมายที่คนไทยจะเดินทางไปทำงานโดยไม่ผ่านระบบการจัดหางาน หรือส่งคนไทยไปทำงานอย่างถูกต้องตามระเบียบของกรมการจัดหางานที่กำหนดไว้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังตัดวงจรการค้ามนุษย์แรงงานเถื่อนข้ามชาติอีกด้วย

ทั้งนี้ในช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ. ถือเป็นช่วงที่คึกคักของแรงงานไทยผิดกฎหมาย เนื่องจากพืชผลทางการเกษตรมักจะออกผลผลิตในช่วงนี้ ตลาดแรงงานเกาหลีจึงมีความต้องการแรงงานราคาถูกสำหรับงานที่ไม่เน้นทักษะเยอะเป็นพิเศษ ซึ่งพบว่า หากจ้างแรงงานคนไทยจะประหยัดกว่าการจ้างชาวเกาหลีด้วยกันเองถึงครึ่งหนึ่ง หรือถึง 1 ใน 3 โดยพบว่าตรวจคนเข้าเมืองเกาหลีจะเข้มงวดเป็นพิเศษ และพบคนไทยหลบหนีไปทำงานวันละกว่าร้อยคน ซึ่งส่วนหนึ่งแฝงไปกับกรุ๊ปทัวร์ พอผ่าน ตม.ได้ก็หลบหนี โดยมีคนของเอเย่นต์มารอรับ หรือบางคนอยู่เที่ยวกับกรุ๊ปทัวร์ 2-3 วัน รอให้บริษัททัวร์มีรายได้จากการช้อปปิ้งแล้วค่อยหายตัวไปในช่วงวันท้ายๆ บางครั้งเหลือลูกทัวร์เพียงแค่ 2-3 คนเท่านั้น

อย่างไรก็ตามการจ้างคนไทยไปทำงานที่เกาหลีแบบถูกกฎหมายสามารถทำได้หากมีนายจ้างที่รับรองการจ้างงานได้ ก็สามารถผ่านขั้นตอนต่างๆเพื่อขอวีซ่าไปทำงานถูกกฎหมาย ซึ่งจะได้ความคุ้มครองและมีสวัสดิการตามกฎหมายเกาหลีกำหนด ซึ่งที่กรมการจัดหางานกระทรวงแรงงานก็มีโควตางานเกาหลีถูกกฎหมายมาอยู่เป็นประจำ

Cr.พงศกร/สมุทรปราการ และ ข่าวช่อง8

Advertisements