วิธีนึ่งข้าวเหนียวดำ ให้หอม เหนียวนุ่ม เม็ดสวย ถึงเย็นก็ยังนิ่มน่าทาน

วันนี้ขอเสนอวิธีนึ่งข้าวเหนียวดำ สูตรจากคุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้เป็นวิธีนึ่งข้าวเหนียวด้วยหวด หรือใครจะดัดแปลงเป็นวิธีนึ่งข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าวก็ได้ การนึ่งข้าวเหนียวดำให้นุ่มอร่อยต้องผสมกับข้าวเหนียวขาวด้วยค่ะ ใช้เวลานึ่งไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็พร้อมจกกันแล้ว

วิธีนึ่งข้าวเหนียวดำให้อร่อยเหนียวนุ่ม สำหรับคนที่ชอบกินข้าวเหนียวดำและชอบนึ่งเองที่บ้าน มาดูวิธีนึ่งแบบง่าย ๆ กันค่ะ

ข้าวเหนียวดำนึ่ง
ส่วนผสม 

– ข้าวเหนียวขาว 250 กรัม

– ข้าวเหนียวดำ 125 กรัม

– น้ำเปล่า

วิธีนึ่งข้าวเหนียวดำ

– ปริมาณข้าวเหนียวดำจะน้อยกว่าข้าวเหนียวขาวครึ่งหนึ่ง นำข้าวทั้ง 2 สี ผสมรวมกันค่ะ

– ซาวข้าวเหนียว 1-2 ครั้ง ถ้าจะกินตอนเช้าก็แช่ข้ามคืนได้เลยค่ะ หากกินตอนเย็นก็แช่ทิ้งไว้ตั้งแต่ช่วงเช้าอย่างน้อย 6 ชั่วโมงค่ะ

– เทข้าวเหนียวที่แช่ทิ้งไว้ลงในหวด นึ่งประมาณ 15 นาที เปิดฝาหม้อเช็กดูพอข้าวเริ่มสุก เราจะกลับด้านข้าวโดยใช้ไม้พายคนข้าวจากด้านล่างขึ้นมาด้านบน ปิดฝานึ่งต่ออีก 10 นาทีโดยประมาณ (เราก็หยิบข้าวชิมดูค่ะ ว่าสุกดีแล้ว)

– พอข้าวสุกดีแล้ว เราจะใช้กระด้งในการส่ายข้าว แล้วเก็บข้าวไว้ในกระติ๊บ กินข้าวเหนียวดำร้อน ๆ กับหมูฝอยอิ่มอร่อยสุด ๆ

เมื่อพูดถึง “ข้าวเหนียวดำ” หรือ “ข้าวก่ำ” หลายคนคงนึกถึงของหวานไทย ๆ อย่างข้าวเหนียวดำมูนราคาน้ำกะทิแสนอร่อย แต่ความจริงแล้วข้าวเหนียวดำมีคุณล้ำเลิศมากกว่านั้น เพราะมีสารพัดสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ดังนี้

ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

ในข้าวเหนียวดำมีสาร “แกมมาโอไรซานอล” (gamma oryzanol) ซึ่งสามารถลดไขมันอุดตันในหลอดเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจได้

ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

สาร “แอนโทไซยานิน (anthocyanin)” ที่พบในข้าวเหนียวดำของไทยมีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งปอดอย่างชัดเจน

ป้องกันโรคโลหิตจาง

ในข้าวเหนียวดำมีธาตุเหล็กที่เป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง ซึ่งหากร่างกายได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอจะทำให้เกิดโรคโลหิตจางได้

ที่สำคัญ ข้าวเหนียวดำยังอุดมไปด้วยมีวิตามินเอ อี บี 1 บี 2 และบี 6 ช่วยบำรุงสายตาและบำรุงสมองอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิป liekr.com